ขนมใส่ไส้

 

ขนมใส่ไส้

ขนมไทยยอดนิยมอันดับที่ 2 ขนมใส่ไส้

“ขนมใส่ไส้” ขนมที่เวลาทานจะต้องแกะห่อใบตองออกจึงจะพบกับขนมใส่ไส้ที่อยู่ด้านใน โดยมีรสชาติอร่อยเต็มคำไปด้วยความเค็มมันของแป้งและกะทิ บวกกับรสชาติหวานของไส้มะพร้าวขูดที่ปรุงรสชาติอย่างเข้มข้น หยิบมาทานตอนไหนก็อร่อยไม่มีเบื่อ

ซื้อหวยออนไลน์เว็บไหนดี มาที่นี้เลย เว็บหวยออนไลน์.com จ่ายจริง 900/95 มีหวยออนไลน์ให้เลือกซื้อมากมาย เปิดให้แทงหวยออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง


วิธีทำขนมใส่ไส้

ส่วนผสมสำหรับ 15 ห่อ

  1. น้ำตาลปี๊ป 100 กรัม
  2. แป้งข้าวเหนียว 175 กรัม
  3. น้ำใบเตยปั่นละเอียด 150 มิลลิลิตร
  4. กะทิ 400 มิลลิลิตร
  5. แป้งข้าวเจ้า 40 กรัม
  6. เกลือป่น ½  ช้อนชา สำหรับใส่ในไส้ 
  7. เกลือป่น ½  ช้อนชา สำหรับใส่ในกะทิ
  8. มะพร้าวขูด
  9. กลิ่นมะลิ ½  ช้อนชา
  10. ใบตองสำหรับห่อขนม
  11. ไม้สำหรับกลัด หรือไม้จิ้มฟัน

ขั้นตอนการทำขนมใส่ไส้

  1. นำใบตองสำหรับห่อมาตัดแบ่ง โดยจะแบ่งตัดเป็น 2 ขนาด สำหรับใช้ห่อชั้นใน และชั้นนอก โดยให้ฉีกใบตองชั้นนอกขนาดประมาณ 5 นิ้ว และสำหรับชั้นในขนาดประมาณ 4 นิ้ว และตัดทรงให้เป็นรูปวงรี เพื่อให้สามารถห่อได้ง่ายขึ้น พร้อมกับเช็ดใบตองให้สะอาดเตรียมพร้อมสำหรับห่อขนม
  2. นำมะพร้าวที่ขูดแล้วมาใส่เกลือป่น พร้อมน้ำตาลปี๊บแล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน พร้อมกวนส่วนผสมทั้งหมดไปเรื่อยๆ ประมาณ 15 นาที จนส่วนผสมเริ่มแห้งจึงปิดไฟแล้วพักทิ้งไว้ให้เย็น
  3. นำแป้งข้าวเหนียวและน้ำใบเตยมาผสมเข้าด้วยกัน พร้อมกับนวดจนแป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อน จากนั้นพักทิ้งไว้และคลุมด้วยพลาสติก
  4. ตั้งไฟนำกะทิ 100 มิลลิลิตร เทผสมกับแป้งข้าวเจ้า เกลือป่น และใส่กลิ่นมะลิเพิ่มความหอม คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันจนแป้งจับตัวเป็นเม็ด แล้วจึงใส่กระทิ 300 มิลลิลิตรที่เหลือ คนต่อไปเรื่อยๆ ด้วยไฟอ่อนๆ จนกะทิข้นขึ้นจึงปิดไฟ และพักทิ้งไว้ให้เย็น
  5. นำตัวไส้ที่เย็นแล้วมาปั้นให้เป็นก้อนกลมๆ ขนาดประมาณ 1 นิ้ว และปั้นตัวแป้งให้เป็นก้อนกลมๆ แต่ต้องมีขนาดใหญ่กว่าตัวไส้ หลังจากนั้นจึงแผ่ตัวแป้งออก พร้อมกับวางตัวไส้ลงตรงกลางแป้ง พร้อมกับห่อตัวแป้งให้มิดไส้
  6. นำใบตองทั้งชั้นนอก และชั้นในมาประกบกัน แล้วจึงนำขนมที่ปั้นไว้วางบนใบตอง พร้อมราดด้วยน้ำกะทิประมาณ ½ ช้อนโต๊ะ แล้วจึงพับใบตองให้เป็นทรงสูง ก่อนจะคาดทับด้วยใบมะพร้าว และใช้ไม้กลัดตัวขนมไว้ไม่ให้หลุด
  7. ตั้งหม้อนึ่ง นำขนมไปนึ่งในน้ำที่เดือดจัดนานประมาณ 20 นาที (หากลองเช็คแล้วยังไม่สุกดีให้นึ่งต่อได้) เมื่อครบเวลาแล้วพร้อมจัดเสิร์ฟ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีทำ ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน

ขนมตะโก้

สูตรทำ บานอฟฟี่ ซอสคาราเมล ส่วนผสมน้อย ทำง่าย ทำขายสร้างอาชีพ