ขนมใส่ไส้
ขนมใส่ไส้
“ขนมใส่ไส้” ขนมที่เวลาทานจะต้องแกะห่อใบตองออกจึงจะพบกับขนมใส่ไส้ที่อยู่ด้านใน โดยมีรสชาติอร่อยเต็มคำไปด้วยความเค็มมันของแป้งและกะทิ บวกกับรสชาติหวานของไส้มะพร้าวขูดที่ปรุงรสชาติอย่างเข้มข้น หยิบมาทานตอนไหนก็อร่อยไม่มีเบื่อ
ซื้อหวยออนไลน์เว็บไหนดี มาที่นี้เลย เว็บหวยออนไลน์.com จ่ายจริง 900/95 มีหวยออนไลน์ให้เลือกซื้อมากมาย เปิดให้แทงหวยออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง
วิธีทำขนมใส่ไส้
ส่วนผสมสำหรับ 15 ห่อ
- น้ำตาลปี๊ป 100 กรัม
- แป้งข้าวเหนียว 175 กรัม
- น้ำใบเตยปั่นละเอียด 150 มิลลิลิตร
- กะทิ 400 มิลลิลิตร
- แป้งข้าวเจ้า 40 กรัม
- เกลือป่น ½ ช้อนชา สำหรับใส่ในไส้
- เกลือป่น ½ ช้อนชา สำหรับใส่ในกะทิ
- มะพร้าวขูด
- กลิ่นมะลิ ½ ช้อนชา
- ใบตองสำหรับห่อขนม
- ไม้สำหรับกลัด หรือไม้จิ้มฟัน
ขั้นตอนการทำขนมใส่ไส้
- นำใบตองสำหรับห่อมาตัดแบ่ง โดยจะแบ่งตัดเป็น 2 ขนาด สำหรับใช้ห่อชั้นใน และชั้นนอก โดยให้ฉีกใบตองชั้นนอกขนาดประมาณ 5 นิ้ว และสำหรับชั้นในขนาดประมาณ 4 นิ้ว และตัดทรงให้เป็นรูปวงรี เพื่อให้สามารถห่อได้ง่ายขึ้น พร้อมกับเช็ดใบตองให้สะอาดเตรียมพร้อมสำหรับห่อขนม
- นำมะพร้าวที่ขูดแล้วมาใส่เกลือป่น พร้อมน้ำตาลปี๊บแล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน พร้อมกวนส่วนผสมทั้งหมดไปเรื่อยๆ ประมาณ 15 นาที จนส่วนผสมเริ่มแห้งจึงปิดไฟแล้วพักทิ้งไว้ให้เย็น
- นำแป้งข้าวเหนียวและน้ำใบเตยมาผสมเข้าด้วยกัน พร้อมกับนวดจนแป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อน จากนั้นพักทิ้งไว้และคลุมด้วยพลาสติก
- ตั้งไฟนำกะทิ 100 มิลลิลิตร เทผสมกับแป้งข้าวเจ้า เกลือป่น และใส่กลิ่นมะลิเพิ่มความหอม คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันจนแป้งจับตัวเป็นเม็ด แล้วจึงใส่กระทิ 300 มิลลิลิตรที่เหลือ คนต่อไปเรื่อยๆ ด้วยไฟอ่อนๆ จนกะทิข้นขึ้นจึงปิดไฟ และพักทิ้งไว้ให้เย็น
- นำตัวไส้ที่เย็นแล้วมาปั้นให้เป็นก้อนกลมๆ ขนาดประมาณ 1 นิ้ว และปั้นตัวแป้งให้เป็นก้อนกลมๆ แต่ต้องมีขนาดใหญ่กว่าตัวไส้ หลังจากนั้นจึงแผ่ตัวแป้งออก พร้อมกับวางตัวไส้ลงตรงกลางแป้ง พร้อมกับห่อตัวแป้งให้มิดไส้
- นำใบตองทั้งชั้นนอก และชั้นในมาประกบกัน แล้วจึงนำขนมที่ปั้นไว้วางบนใบตอง พร้อมราดด้วยน้ำกะทิประมาณ ½ ช้อนโต๊ะ แล้วจึงพับใบตองให้เป็นทรงสูง ก่อนจะคาดทับด้วยใบมะพร้าว และใช้ไม้กลัดตัวขนมไว้ไม่ให้หลุด
- ตั้งหม้อนึ่ง นำขนมไปนึ่งในน้ำที่เดือดจัดนานประมาณ 20 นาที (หากลองเช็คแล้วยังไม่สุกดีให้นึ่งต่อได้) เมื่อครบเวลาแล้วพร้อมจัดเสิร์ฟ