ขนมหวานไทยยอดนิยม ลูกชุบ

 

ลูกชุบ

ขนมไทยยอดนิยมอันดับที่ 1 ลูกชุบ

ลูกชุบขนมไทยที่ว่ากันว่าถูกประยุกต์มาจากขนมของโปรตุเกสตั้งแต่ในสมัยอยุธยาเพื่อให้ใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายในเมืองไทย และมีการนำมาปรับให้รสชาติถูกปากคนไทยด้วย โดยนอกจากจะเป็นขนมที่มีมายาวนานแล้ว ยังเป็นขนมรสชาติอร่อยที่มีหน้าตาสวยงาม และสร้างสรรค์หน้าตาของลูกชุบได้หลายแบบ ไม่ใช่แค่รูปผักผลไม้ธรรมดาๆ เพราะสมัยนี้ลูกชุบกลายเป็นขนมหวานไทยสุดล้ำที่จะปั้นเป็นรูปอะไรก็ได้แล้ว!


ซื้อหวยออนไลน์เว็บไหนดี มาที่นี้เลย เว็บหวยออนไลน์.com จ่ายจริง 900/95 มีหวยออนไลน์ให้เลือกซื้อมากมาย เปิดให้แทงหวยออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง


เห็นหน้าตาสวยงามน่าทานแบบนี้บอกเลยว่าทำได้ง่ายสุดๆ โดยเฉพาะหากใครมีฝีมือในด้านศิลปะแล้วล่ะก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย เพราะมีวัตถุดิบเพียงแค่ ถั่วกวน, ผงวุ้น, น้ำตาลทราย, สีผสมอาหาร และน้ำเปล่า เพียงเท่านี้คุณก็ทำลูกชุบง่ายๆ ที่บ้านได้แล้ว

เตรียมส่วนผสมลูกชุบ

ส่วนผสมสำหรับทำไส้ถั่วกวน

  1. ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1 + ½ ถ้วยตวง
  2. น้ำตาลทราย ½  ถ้วยตวง
  3. กะทิ
  4. เกลือ ¼ ช้อนชา

ส่วนผสมวุ้นสำหรับชุบ

  1. ผงวุ้น
  2. น้ำเปล่า
  3. น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
  4. สีผสมอาหาร
  5. กลิ่นมะลิ ½  ช้อนชา

ขั้นตอนการทำลูกชุบ

การทำไส้ถั่วกวน

  1. นำถั่วเขียวเลาะเปลือกล้างทำความสะอาดด้วยน้ำ จนกว่าสีของน้ำจากสีเหลืองอ่อน จะเปลี่ยนเป็นสีใสสะอาด หลังจากนั้นจึงแช่ถั่วเขียวเลาะเปลือกกับน้ำทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง ให้ถั่วเขียวพองตัวอิ่มน้ำจนนิ่ม แล้วจึงนำไปล้างให้สะอาดอีกครั้ง
  2. นำถั่วเขียวที่แช่เสร็จแล้วใส่ในหม้อนึ่ง นึ่งนานประมาณ 15-20 นาที ด้วยไฟกลางจนกระทั่งถั่วเขียวสุก
  3. นำถั่วเขียวนึ่งสุกที่นิ่มแล้วลงใส่ในโถปั่น โดยแบ่งการปั่นทีละน้อย เพื่อเพิ่มความชัวร์ว่าถั่วกวนของเราจะละเอียดมากพอก็ได้
  4. ใส่น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง ตามด้วยเกลือป่น 1/4 ช้อนชา หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง และจึงปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันอย่างละเอียด 
  5. เทส่วนผสมทั้งหมดลงในกะทะด้วยไฟอ่อนๆ และค่อยๆ กวนไส้ไปเรื่อยๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง จนได้ไส้ถั่วกวนแห้ง และเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วจึงนำออกจากกระทะ ใช้ไม้พายยีๆ ตัวไส้ถั่วกวนเพื่อให้ไส้ระบายความร้อนได้เร็วขึ้น หรือพักทิ้งไว้ให้จนไส้ถั่วกวนเย็นลง 

การทำวุ้นสำหรับชุบ

  1. มาเริ่มทำตัววุ้นสำหรับใช้ชุบ ด้วยการใส่ผงวุ้น 2 ช้อนชา ลงแช่ในน้ำเปล่าประมาณ 10 นาที ให้วุ้นอิ่มน้ำ
  2. เติมน้ำเปล่าประมาณ 2 ถ้วยตวง ลงในหม้อต้มน้ำ ตามด้วยผงวุ้นที่แช่ทิ้งเอาไว้ประมาณ 1 ถ้วยตวง และใส่น้ำตาลทราย 1/ 2 ถ้วยตวงตามลงไป แล้วจึงเคี่ยวส่วนผสมให้เข้ากันด้วยไฟกลาง ประมาณ 15 นาที เพื่อให้วุ้นจมลงไป และคนเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้วุ้นจับตัวเป็นก้อน 
  3. เมื่อน้ำเดือดจึงคนต่ออีกประมาณ 2-3 นาที จากนั้นค่อยปิดไฟ ยกลงใส่ภาชนะ และพักวุ้นทิ้งไว้สักประมาณ 5 นาที เพื่อให้วุ้นเซ็ตตัว
  4. เตรียมสีผสมอาหารตามใจชอบ แนะนำให้ใช้สีผสมอาหาร 1 ฝาต่อน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ หรือสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบเข้มอ่อนของสี
  5. เริ่มปั้นลูกชุบ โดยแบ่งลูกชุบเป็นก้อนๆ ปั้นให้เกิดรูปได้ตามต้องการ หลังจากปั้นเสร็จแล้ว ให้นำลูกชุบรูปทรงต่างๆ เสียบกับไม้ปลายแหลม โดยเสียบแค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้นแค่ปลายไม้ 
  6. หลังจากนั้นนำลูกชุบไปชุบกับสีผสมอาหารที่เตรียมเอาไว้ สามารถใช้พู่กันทำให้เกิดลวดลายได้ตามใจชอบ พักไว้ให้แห้ง แล้วจึงค่อยเริ่มชุบวุ้น โดยจะชุบทั้งหมด 2 ครั้ง คือชุบครั้งแรกพักทิ้งให้แห้ง แล้วจึงเริ่มชุบครั้งที่ 2 โดยเราจะต้องวางและเสียบลูกชุบแต่ละไม้เว้นระยะ ไม่ให้ติดกัน
  7. เมื่อชุบวุ้นจนแห้งแล้ว นำลูกชุบมาตกแต่งต่อด้วยอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมความน่ารัก เพียงเท่านี้เราก็จะได้ลูบชุบหน้าตาน่ารับประทานแล้วค่ะ 


โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีทำ ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน

ขนมตะโก้

สูตรทำ บานอฟฟี่ ซอสคาราเมล ส่วนผสมน้อย ทำง่าย ทำขายสร้างอาชีพ