ขนมชั้น

 

ขนมชั้น

ขนมไทยยอดนิยมอันดับที่ 3 ขนมชั้น

“ขนมชั้น” อีกหนึ่งในเมนูขนมหวานไทยยอดนิยม ด้วยหน้าตาที่เป็นชั้นๆ ดูหนึบหนับน่าทาน มีรสชาติหวาน เนื้อเหนียวนุ่ม และหอมกลิ่นใบเตย เป็นอีกหนึ่งเมนูขนมหวานที่สามารถทำได้เองจากที่บ้าน และปรับเปลี่ยนรสชาติได้หลากหลายเลยล่ะ

ซื้อหวยออนไลน์เว็บไหนดี มาที่นี้เลย เว็บหวยออนไลน์.com จ่ายจริง 900/95 มีหวยออนไลน์ให้เลือกซื้อมากมาย เปิดให้แทงหวยออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง


วิธีทำขนมชั้น

ส่วนผสมขนมชั้นสำหรับเสิร์ฟ 4 คน

  1. แป้งมัน 320 กรัม
  2. แป้งข้าวโพด 80 กรัม
  3. แป้งข้าวเจ้า 80 กรัม
  4. แป้งท้าวยายม่อม 40 กรัม
  5. น้ำตาลทรายขาว 550 กรัม
  6. กะทิ 3 ถ้วย
  7. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
  8. สีผสมอาหาร (สีเขียว, สีฟ้า หรือสีตามใจชอบ)

วิธีทำขนมชั้น

  1. นำแป้งทั้งหมดมาผสมเข้าด้วยกันและพักทิ้งไว้
  2. นำน้ำเปล่าขึ้นตั้งไฟกลาง แล้วจึงใส่น้ำตาลตามลงไป เคี่ยวไปเรื่อยๆ และเมื่อน้ำตาลละลายดีจนกลายเป็นน้ำเชื่อมแล้วให้ยกลงจากเตา และพักทิ้งไว้ให้เย็น
  3. เมื่อน้ำเชื่อมเย็นตัวลงแล้วให้ใส่กะทิ พร้อมคนให้เข้ากัน 
  4. นำกะทิและน้ำเชื่อมไปเทผสมกับแป้งทั้งหมดที่เตรียมเอาไว้ โดยค่อยๆ เททีละนิดพร้อมขยำให้แป้งเข้ากันดี 
  5. หลังจากนั้นแบ่งแป้งออกเป็น 2 ส่วน แล้วนำส่วนที่ 1 ใส่สีผสมอาหารลงไป สามารถใช้ทั้งสีฟ้า เขียว หรือสีตามใจชอบ
  6. หลังจากนั้นเตรียมนึ่งโดยนำถาดพิมพ์มาเตรียมเอาไว้ แล้วเทแป้งส่วนที่ 1 ที่ใส่สีผสมอาหารแล้วลงไปก่อน เทให้มีความหนาประมาณ 2 มล. แล้วนำไปนึ่งประมาณ 10 นาที
  7. เมื่อนึ่งส่วนที่ 1 เสร็จแล้ว ให้เทแป้งสีที่ 2 ตามลงไปทับบนหน้าด้วยความหนา 2 มล. แล้วจึงทำแบบนี้สลับชั้นกันไปเรื่อยๆ
  8. เมื่อทำครบจนได้หลายแล้ว พักทิ้งไว้ให้เย็นแล้วนำออกมาตัดเป็นชิ้นๆ ก่อนเสิร์ฟ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีทำ ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน

ขนมตะโก้

สูตรทำ บานอฟฟี่ ซอสคาราเมล ส่วนผสมน้อย ทำง่าย ทำขายสร้างอาชีพ