ขนมตาล
ขนมตาล
“ขนมตาล” เมนูขนมหวานไทยที่มีสีสันสวยสดใสชวนรับประทาน เสิร์ฟพร้อมกับมะพร้าวโรยหน้าแล้วล่ะก็บอกเลยว่ารสชาติ และกลิ่นหอมคือที่สุด! และความอร่อย กับกลิ่นหอมนี้ก็ทำตามกันเองได้ที่บ้านไม่อยากเลยค่ะ
ซื้อหวยออนไลน์เว็บไหนดี มาที่นี้เลย เว็บหวยออนไลน์.com จ่ายจริง 900/95 มีหวยออนไลน์ให้เลือกซื้อมากมาย เปิดให้แทงหวยออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง
วิธีทำขนมตาล
ส่วนผสมขนมตาล 20 ชิ้น
- เนื้อลูกตาลสุก 200 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
- น้ำตาลทราย 320 กรัม
- กะทิ 300 มิลลิลิตร
- เกลือ ½ ช้อนชา
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- มะพร้าวขูด
วิธีทำขนมตาล
- นำใบตองมาพับเป็นทรงกลมแบบถ้วยสำหรับเป็นพิมพ์ใส่ขนม
- ใส่กะทิ และน้ำตาลลงในชามผสม คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จนน้ำตาลละลายหมดจึงใส่เนื้อลูกตาลสุกลงไป พร้อมตีให้เข้ากัน
- หลังจากนั้นจึงใส่แป้งข้าวเจ้า ผงฟู และเกลือตามลงไป พร้อมกับตีผสมให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
- นำส่วนผสมทั้งหมดมากรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อให้ได้เนื้อแป้งเนียนละเอียด แนะนำให้กรองประมาณ 2-3 รอบ แล้วจึงพักแป้งทิ้งไว้ 10 นาที
- ระหว่างพักแป้งให้นำใบตองนึ่งก่อนประมาณ 1 นาที เพื่อไม่ให้แป้งติดใบตอง
- หลังจากนั้นเทแป้งลงในพิมพ์ใบตอง ใช้เวลานึ่งประมาณ 20 นาที
- เมื่อสุกแล้วนำยกลงจากเตา ใส่มะพร้าวขูดโรยหน้า พร้อมจัดเสิร์ฟได้เลย
5. สังขยาฟักทอง
ขนมหวานไทยที่นำเอาฟักทองมาใส่สังขยา กลายเป็นส่วนผสมความอร่อยที่ลงตัวและเข้ากันมากๆ เพราะตัวฟักทองที่เมื่อนำไปนึ่งก็จะมีเนื้อนิ่มทานง่าย รวมกับกับสังขยาที่มีกลิ่นหอมและรสชาติที่หวานละมุน โดยมีวิธีทำและขั้นตอนที่ไม่ยาก ถ้าพร้อมแล้วมาเตรียมอุปกรณ์แล้วลงมือทำกันเลย
วิธีทำสังขยาฟักทอง
ส่วนผสมสำหรับสังขยาฟักทอง 1 ลูก
- ฟักทอง 1 ลูก
- กะทิ 200 มล.
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ไข่เป็ด 2 ฟอง
- น้ำตาลปี๊บ 180 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ใบเตย
ขั้นตอนการทำสังขยาฟักทอง
- นำฟักทองคว้านฝาและคว้านเมล็ดออกให้เรียบร้อย โดยให้เหลือเพียงแต่ใยด้านในให้เก็บเอาไว้ เพื่อช่วยยึดตัวสังขยาไม่ให้หลุดออกเวลานำไปนึ่ง แล้วจึงนำฟักทองไปทำความสะอาดด้านใน และด้านนอกให้สะอาด พักทิ้งไว้ให้ฟักทองแห้งจึงค่อยนำมาทำต่อ
- ใส่ไข่ไก่ และไข่เป็ดลงในชามผสม ตามด้วยกะทิ น้ำตาลปี๊บ และใบเตย หลังจากนั้นใช้วิธีการขยำส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เมื่อเริ่มเข้ากันแล้วเพื่อให้ได้สังขยาที่เนื้อเนียน ให้กรองส่วนผสมด้วยผ้าขาวบาง หรือกระชอนตาถี่ก่อนใส่ลงในฟักทอง โดยควรกรองมากกว่า 1 ครั้งเพื่อให้ได้เนื้อสังขยาที่เนื้อเนียนจริงๆ
- เทสังขยาลงในฟักทอง โดยเหลือบริเวณด้านบนไว้เล็กน้อย เพื่อไม่ให้สังขยาล้นฟักทองเมื่อนำไปนึ่ง ขณะเทหากมีฟองให้ตักออกให้หมด
- นำฟักทองสังขยาไปนึ่งประมาณ 45 นาที วิธีเช็คว่าสังขยาสุกดีแล้วหรือยัง ให้ใช้ไม้จิ้มปลายแหลมจิ้มลงไปเช็คที่สังขยา ถ้าหากไม่มีเนื้อสังขยาติดขึ้นมาตามไม้จิ้มแสดงว่าเนื้อสังขยาสุกดีแล้ว
- เมื่อฟักทองสังขยาสุกแล้ว นำออกจากซึ้งมาพักทิ้งไว้ให้ฟักทองสังขยาเซ็ตตัว และนำมาตัดแบ่งเป็นชิ้นเล็ก ก่อนจัดเสิร์ฟ