ขนมตะโก้

 

ขนมตะโก้

ขนมไทยยอดนิยมอันดับที่ 6 ขนมตะโก้

ขนมตะโก้เมนูขนมหวานไทยที่มีรสชาติครบเครื่องทั้งหอมหวานมันอร่อย เรียกได้ว่ากลมกล่อมครบจบในขนมเดียวเลย โดยขนมตะโก้เองปัจจุบันก็มีให้เลือกหลายไส้ ทั้งตะโก้ข้าวโพดยอดฮิต หรือตะโก้เผือก ที่ไม่ว่าจะเป็นตะโก้แบบไหนก็เป็นขนมหวานไทยยอดนิยมของคนทุกรุ่น ความอร่อยของขนมตะโก้นอกจากชั้นไส้แล้วยังอยู่ที่กะทิที่ทั้งหอมมันเค็มช่างตัดกับความหวานของตัวไส้ ใครที่อยากลองทำดูบ้าง ต้องบอกเลยว่าการทำตะโก้ไม่ยากเกินที่จะทำเองที่บ้านอย่างแน่นอน

ซื้อหวยออนไลน์เว็บไหนดี มาที่นี้เลย เว็บหวยออนไลน์.com จ่ายจริง 900/95 มีหวยออนไลน์ให้เลือกซื้อมากมาย เปิดให้แทงหวยออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง


วิธีทำขนมตะโก้

ส่วนผสมตัวแป้งขนมตะโก้ สำหรับเสิร์ฟ 5 ที่

  1. แป้งมัน 80 กรัม
  2. น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
  3. กะทิ 500 มิลลิลิตร
  4. น้ำตาลทราย 100 กรัม
  5. เกลือ ¼ ช้อนชา
  6. ข้าวโพด 100 กรัม (หรือเผือก ตามใจชอบ)
  7. ใบเตย 1 ใบ
  8. ใบตองสำหรับใส่ขนม

ส่วนผสมหน้าขนมตะโก้ สำหรับเสิร์ฟ 5 ที่

  1. แป้งมัน 80 กรัม
  2. เกลือ ½ ช้อนชา
  3. น้ำตาลทราย 50 กรัม

ขั้นตอนการทำขนมตะโก้

  1. นำน้ำเปล่าเทใส่หม้อขึ้นตั้งไฟ ก่อนจะใส่ข้าวโพด แป้งมัน น้ำตาลทราย และเกลือ เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนแป้งเริ่มเหนียวข้นขึ้น จึงปิดไฟยกลงจากเตา
  2. เทขนมใส่ใบตองสะอาดที่เตรียมเอาไว้ โดยใส่แค่ ⅔ ของใบตอง แล้วจึงพักทิ้งไว้ให้เย็นตัวลง
  3. ระหว่างพักแป้งให้ใส่กะทินำขึ้นตั้งไฟกลาง แล้วจึงใส่แป้งมัน น้ำตาลทราย ใบเตย คนทั้งหมดให้เข้ากันจนแป้งเริ่มเหนียวข้นขึ้น จึงปิดไฟยกลงจากเตา
  4. ตักกะทิราดลงบนหน้าชั้นแป้งที่เซ็ตตัวแล้วจนเต็มกระทง แล้วจึงพักทิ้งไว้ให้เย็นตัวลง ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนครบทุกชิ้น 
  5. นำข้าวโพดต้มสุก เผือก หรือหน้าอื่นๆ ตามแต่ชอบโรยหน้าตกแต่งหน้าตะโก้ พร้อมนำเสิร์ฟได้

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีทำ ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน

สูตรทำ บานอฟฟี่ ซอสคาราเมล ส่วนผสมน้อย ทำง่าย ทำขายสร้างอาชีพ