ขนมตะโก้
ขนมตะโก้
ขนมตะโก้เมนูขนมหวานไทยที่มีรสชาติครบเครื่องทั้งหอมหวานมันอร่อย เรียกได้ว่ากลมกล่อมครบจบในขนมเดียวเลย โดยขนมตะโก้เองปัจจุบันก็มีให้เลือกหลายไส้ ทั้งตะโก้ข้าวโพดยอดฮิต หรือตะโก้เผือก ที่ไม่ว่าจะเป็นตะโก้แบบไหนก็เป็นขนมหวานไทยยอดนิยมของคนทุกรุ่น ความอร่อยของขนมตะโก้นอกจากชั้นไส้แล้วยังอยู่ที่กะทิที่ทั้งหอมมันเค็มช่างตัดกับความหวานของตัวไส้ ใครที่อยากลองทำดูบ้าง ต้องบอกเลยว่าการทำตะโก้ไม่ยากเกินที่จะทำเองที่บ้านอย่างแน่นอน
ซื้อหวยออนไลน์เว็บไหนดี มาที่นี้เลย เว็บหวยออนไลน์.com จ่ายจริง 900/95 มีหวยออนไลน์ให้เลือกซื้อมากมาย เปิดให้แทงหวยออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง
วิธีทำขนมตะโก้
ส่วนผสมตัวแป้งขนมตะโก้ สำหรับเสิร์ฟ 5 ที่
- แป้งมัน 80 กรัม
- น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
- กะทิ 500 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- ข้าวโพด 100 กรัม (หรือเผือก ตามใจชอบ)
- ใบเตย 1 ใบ
- ใบตองสำหรับใส่ขนม
ส่วนผสมหน้าขนมตะโก้ สำหรับเสิร์ฟ 5 ที่
- แป้งมัน 80 กรัม
- เกลือ ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
ขั้นตอนการทำขนมตะโก้
- นำน้ำเปล่าเทใส่หม้อขึ้นตั้งไฟ ก่อนจะใส่ข้าวโพด แป้งมัน น้ำตาลทราย และเกลือ เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนแป้งเริ่มเหนียวข้นขึ้น จึงปิดไฟยกลงจากเตา
- เทขนมใส่ใบตองสะอาดที่เตรียมเอาไว้ โดยใส่แค่ ⅔ ของใบตอง แล้วจึงพักทิ้งไว้ให้เย็นตัวลง
- ระหว่างพักแป้งให้ใส่กะทินำขึ้นตั้งไฟกลาง แล้วจึงใส่แป้งมัน น้ำตาลทราย ใบเตย คนทั้งหมดให้เข้ากันจนแป้งเริ่มเหนียวข้นขึ้น จึงปิดไฟยกลงจากเตา
- ตักกะทิราดลงบนหน้าชั้นแป้งที่เซ็ตตัวแล้วจนเต็มกระทง แล้วจึงพักทิ้งไว้ให้เย็นตัวลง ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนครบทุกชิ้น
- นำข้าวโพดต้มสุก เผือก หรือหน้าอื่นๆ ตามแต่ชอบโรยหน้าตกแต่งหน้าตะโก้ พร้อมนำเสิร์ฟได้