ฝอยทอง

 

ฝอยทอง

ขนมไทยยอดนิยมอันดับที่ 7 ฝอยทอง

อีกหนึ่งเมนูขนมหวานที่ได้สีเหลืองทองสวยจากไข่แดง โดยเคล็ดลับของความอร่อยของฝอยทองคือจะต้องม้วนตัวให้เรียงเป็นเส้นสวย ดังนั้นขั้นตอนในการทำฝอยทองจะต้องมีความพิถีพิถัน แต่แน่นอนว่า! ความพิถีพิถันนี้ไม่ยากแน่นอน เพราะถ้าได้ลองทำแล้วรับรองว่าจะได้พบกับความอร่อยหวานฉ่ำที่ฟินแน่นอน

ซื้อหวยออนไลน์เว็บไหนดี มาที่นี้เลย เว็บหวยออนไลน์ จ่ายจริง 900/95 มีหวยออนไลน์ให้เลือกซื้อมากมาย เปิดให้แทงหวยออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง


วิธีทำฝอยทอง

ส่วนผสมฝอยทอง


  1. ไข่แดงของไข่เป็ด 6 ฟอง
  2. ไข่แดงของไข่ไก่ 3 ฟอง
  3. น้ำเปล่า 1 ลิตร
  4. น้ำตาลทราย 1 กก.
  5. กลิ่นมะลิ
  6. ไม้ปลายแหลม

ขั้นตอนการทำฝอยทอง

  1. แยกไข่ขาว และไข่แดงออกจากกันทั้งไข่เป็ดและไข่ไก่ โดยกรองไข่แดงทั้งหมดด้วยผ้าขาวบาง ให้ได้ไข่แดงที่ละเอียด เพื่อฝอยทองที่เส้นสวย แนะนำให้กรอง 2-3 ครั้ง
  2. นำหม้อใส่น้ำเปล่า และนำขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟกลาง แล้วจึงใส่น้ำตาล กลิ่นมะลิ คนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายเริ่มละลายจึงใช้ไฟอ่อน
  3. คนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลเริ่มมีความข้นเป็นน้ำเชื่อม และเมื่อน้ำเชื่อมในกะทะมีลักษณะเป็นน้ำพุ ให้ใช้กรวยโรยไข่แดงลงไป ให้เป็นวงกลม โดยหากโรยสูงจะได้ฝอยทองเส้นเล็ก แต่หากโรยแบบต่ำจะได้ฝอยทองเส้นใหญ่ ให้โรยวนไปเรื่อยๆ ซ้ำทางเดิมประมาณ 20 รอบ
  4. จากนั้นให้ใช้ไม้ปลายแหลมเกี่ยวเส้นไข่ที่สุกแล้วไปนำไปวนในน้ำเชื่อม พร้อมกับนำเส้นฝอยทองมาพักบนตระแกรงให้สะเด็ดน้ำเชื่อมออก 
  5. นำฝอยทองที่ได้มาม้วนให้เป็นก้อนพอดีคำ พร้อมจัดเสิร์ฟ

















โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรทำ บานอฟฟี่ ซอสคาราเมล ส่วนผสมน้อย ทำง่าย ทำขายสร้างอาชีพ

ขนมตะโก้

วิธีทำ ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน