เปียกปูนใบเตย
เปียกปูนใบเตย
“ขนมเปียกปูนใบเตย” หนึ่งในเมนูขนมหวานไทยที่มีรสสัมผัสนุ่มละมุนลิ้น เพราะด้วยตัวแป้งที่เหนียวนุ่ม เมื่อเคี้ยวจะให้สัมผัสที่แปลกใหม่ไม่เหมือนขนมไทยชนิดอื่นๆ มาพร้อมกับรสชาติหวานมันจากกะทิ และหอมกรุ่นไปด้วยกลิ่นของใบเตยที่ช่วยเพิ่มความน่ารับประทานให้เปียกปูนใบเตยมากขึ้นไปอีก ถ้าถามถึงระดับความยากง่ายในการทำเองที่บ้าน เชื่อว่าขนมเปียกปูนใบเตยจะต้องเป็นหนึ่งในขนมหวานไทยที่ทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองที่บ้านแน่นอน
ซื้อหวยออนไลน์เว็บไหนดี มาที่นี้เลย เว็บหวยออนไลน์ จ่ายจริง 900/95 มีหวยออนไลน์ให้เลือกซื้อมากมาย เปิดให้แทงหวยออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง
วิธีทำขนมเปียกปูนใบเตย
ส่วนผสมขนมเปียกปูน สำหรับเสิร์ฟ 5 ที่
- แป้งข้าวเจ้า 240 กรัม
- แป้งมันสำปะหลัง 60 กรัม
- น้ำปูนใส 600 มิลลิลิตร
- น้ำใบเตยคั้น 480 มิลลิลิตร
- น้ำตาลมะพร้าว 120 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 60 กรัม
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- กะทิ 500 มิลลิลิตร
- แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา
- งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำขนมเปียกปูน
- นำแป้งข้าวเจ้า และแป้งมันร่อนผสมกัน แล้วจึงใส่น้ำปูนใสลงไปผสมกับแป้ง
- หลังจากนั้นใส่น้ำใบเตยปริมาณ 220 มิลลิลิตร น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย กะทิ และเกลือตามลงไป คนจนน้ำตาลละลายดี
- นำส่วนผสมที่ได้กรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อให้ได้แป้งที่เนียนละเอียด
- นำส่วนผสมใส่ในกะทะ แล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน แล้วจึงเคี่ยวไปเรื่อยๆ ตลอดเวลาเพื่อไม่ให้แป้งติดกะทะ และจับตัวกันเป็นก้อน เมื่อรู้สึกว่าแป้งเริ่มเหนียวหนืดขึ้น และแป้งเริ่มมีสีเงามันวาว ให้ปิดเตา
- นำแป้งที่ได้เทใส่แม่พิมพ์ที่ทาน้ำมันไว้แล้วเพื่อไม่ให้แป้งติดพิมพ์ เกลี่ยให้หน้าแป้งสวยเนียนเท่ากัน แล้วจึงพักทิ้งไว้รอให้ขนมเปียกปูนเซ็ตตัว
- เมื่อขนมเปียกปูนเซ็ตตัวเย็นลงแล้ว ก่อนนำเสิร์ฟให้โรยด้วยงาขาวคั่ว พร้อมรับประทาน