ขนมน้ำดอกไม้
ขนมน้ำดอกไม้
เมนูขนมหวานไทย “ขนมน้ำดอกไม้” ที่แค่เห็นชื่อก็ได้กลิ่นหอมดอกไม้สมชื่อขนมแล้ว! โดยนอกจากกลิ่นที่หอมหวานชวนรับประทานแล้ว ขนมน้ำดอกไม้ยังทำมาจากน้ำของดอกไม้ชนิดต่างๆ ที่ให้สีสันสวยสดใสโทนพาสเทลที่น่ารักอีกด้วย
ซื้อหวยออนไลน์เว็บไหนดี มาที่นี้เลย เว็บหวยออนไลน์ จ่ายจริง 900/95 มีหวยออนไลน์ให้เลือกซื้อมากมาย เปิดให้แทงหวยออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง
ขนมน้ำดอกไม้นั้นทำได้ง่ายกว่าที่คิด เพราะจริงๆ แล้วส่วนผสมของขนมน้ำดอกไม้จะมีแค่แป้งเป็นหลัก กับน้ำลอยดอกมะลิเพิ่มกลิ่นหอมที่โดดเด่นเป็นลักษณ์ เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดเลย
วิธีทำขนมน้ำดอกไม้
ส่วนผสมขนมน้ำดอกไม้ สำหรับเสิร์ฟ 5 ที่
- แป้งข้าวเจ้า 240 กรัม
- แป้งมัน 15 กรัม
- น้ำลอยดอกมะลิ หรือน้ำเปล่าใส่กลิ่นมะลิ 450 มิลลิตลิตร
- น้ำตาลทราย 120 กรัม
- น้ำกระเจี๊ยบ 60 มิลลิตร
- น้ำอัญชัน 60 มิลลิตร
- น้ำใบเตย 60 มิลลิตร
วิธีทำขนมน้ำดอกไม้
- นำแป้งข้าวเจ้า และแป้งมันร่อนผสมให้เข้ากัน
- เตรียมน้ำลอยดอกมะลิ แล้วจึงใส่น้ำตาลทรายลงไป คนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลทรายละลายหมดจนกลายเป็นน้ำเชื่อม
- นำน้ำเชื่อมที่ได้เทใส่ลงในแป้ง ค่อยๆ คนให้เข้ากันดี จนแป้งไม่เป็นเม็ด แล้วจึงแบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วนเพื่อทำเป็น 3 สี จากนั้นใส่สีจากน้ำสมุนไพรต่างๆ ทั้ง 3 สีที่เตรียมเอาไว้ลงในแป้ง (สามารถปรับเปลี่ยนสีได้ตามใจชอบ) คนให้สีกับแป้งเข้ากันดี แล้วจึงพักทิ้งไว้
- เตรียมนึ่ง โดยให้นำถ้วยตะไลเปล่าไปนึ่งให้ร้อนก่อนใส่แป้ง ประมาณ 5 นาที เพื่อให้แป้งไม่ติดถ้วย และเพื่อให้ตัวแป้งหน้าบุ๋ม
- ใส่แป้งลงในถ้วยตะไล โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที เมื่อครบเวลา หรือขนมสุกดีแล้ว ให้นำถ้วยตะไลแช่ไว้ในน้ำเย็น และเมื่อถ้วยเย็นจึงค่อยแคะขนมน้ำดอกไม้ออก พร้อมนำจัดเสิร์ฟ